Phong thủy là gì? Hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của khoa học này

Phong Thủy là một thuật ngữ thông tục của văn hóa phương Đông nói chung. Vậy Phong Thủy là gì? Tại sao việc nghiên cứu, tính đến các yếu tố phong thủy và ảnh hưởng đến cuộc sống của mọi người lại quan trọng đến vậy? Cùng hongkieu tìm hiểu và trao đổi những thông tin liên quan về phong thủy trong bài viết hôm nay. 

Phong thủy là gì? 

Phong thủy là gì? 

Phong thủy là một môn học quan trọng trong cuộc sống của người Trung Hoa. Phong thủy chính là học thuyết liên quan đến nước, khí, gió tác động như thế nào đến sự may mắn hay rủi ro của con người. Kể từ thời nhà Chu, người Trung Quốc đã đặc biệt chú ý đến nơi ở. Con người đã biết chọn đất để xây nhà ở vùng đồng bằng. Đó là một vùng đất màu mỡ có thể dễ dàng canh tác. Gần nguồn nước vừa tránh được lũ lụt, thiên tai, thời tiết.

Phong tức là gió, tượng trưng cho những không khí chuyển động xung quanh ta. Còn Thủy là nước, tức là mạch nước, dòng nước, tượng trưng cho địa thế. Phong thủy không phải là mê tín hay tín ngưỡng là một ngành khoa học, đã được nghiên cứu và phát triển từ rất lâu.  Trải qua hàng nghìn năm phát triển, phong thủy đã trở nên phổ biến và ảnh hưởng nhiều đến đời sống văn hóa tinh thần của người dân phương Đông.

Tầm quan trọng của phong thủy trong đời sống

Phong thủy được xem như là yếu tố đóng vai trò quan trọng tới sự hưng thịnh, hạnh phúc, tiền tài trong tình cảm và công việc. Ngoài ra, một trong những mục tiêu quan trọng nhất của phong thủy là xác định được vị trí đất lành để đặt nền móng dựng xây những công trình để đem lại sự hài hòa, may mắn, dựng xây được thuận lợi.

Hai nơi quan trọng nhất thường xuyên cần phải có phong thủy chính là nhà cửa và nơi làm việc.  Phong thủy ở 2 nơi này phải hài hòa để gia chủ luôn được khỏe mạnh, hạnh phúc và thịnh vượng.

Bên cạnh đó, sử dụng phong thủy còn giúp bạn coi được thêm nhiều yếu tố như hướng phù hợp, con số, nghề nghiệp, đối tác, bạn bè phù hợp để có thể nhận thêm được nhiều may mắn cho bản thân.

Tuy nhiên, phong thủy chỉ hỗ trợ, chuyển hóa chứ không thể thay đổi hoàn toàn số mệnh của một người. Đây là một trong những yếu tố quyết định. Nếu phong thủy tốt sẽ giúp tăng thêm thành công, may mắn trong những điều may mắn và giảm bớt tai họa trong những điều xui xẻo.

Tầm quan trọng của phong thủy trong đời sống

Làm thế nào để tự cải thiện phong thủy trong đời sống? 

Mặc trang phục, trang sức phù hợp phong thủy: Người biết cách chọn lựa màu sắc hợp phong thủy với bản mệnh sẽ đạt được sự cân bằng, hài hòa lý tưởng trong cuộc sống. Lý do là những màu này có tác dụng cân bằng năng lượng Âm – Dương.

Ví dụ: Nếu bạn là mạng Hỏa thì nên mặc quần áo màu đỏ, hồng, xe cộ cũng chọn màu đỏ thì sẽ tốt hơn. Ngoài ra, bạn có thể đeo vòng tay phong thủy như hương trầm.

Làm việc lương thiện: Phương pháp này không chỉ giúp ích cho con người mà còn cải thiện phong thủy. Theo Phật giáo, tích đức sẽ thay đổi đáng kể vận mệnh của bạn và con cái.

– Sử dụng phương hướng phù hợp: Cần phải xem xét bản thân hợp với phương vị (hướng nào) sau đó nên  định cư, làm việc ở nơi đó sẽ phù hợp hơn.

– Chọn nghề nghiệp phù hợp: Chọn nghề phù hợp cần dựa vào mệnh ngũ hành. Mỗi cung hoàng đạo sẽ tương ứng với những ngành nghề khác nhau.

Ví dụ: Nếu mệnh cần hành Thổ thì nên chọn những nghề nghiệp liên quan đến đất như xây dựng, bất động sản, kiến trúc…

– Chọn con số phù hợp: Mỗi người sẽ có từng con số may mắn phù hợp, vì thế nên chọn lựa số điện thoại, số nhà, biển số xe,… phù hợp.

– Chọn bạn bè, người yêu, vợ chồng, đối tác làm ăn phù hợp: Việc chọn tuổi để hợp tác trong công việc, làm ăn hay cưới hỏi là một việc vô cùng cần thiết trong cuộc sống. Việc lựa chọn độ tuổi thường có thể dựa trên Ngũ hành hoặc Bát quái. Trong ngũ hành có sự tương phản và tương sinh. Chọn tuổi tính toán công việc phù hợp giúp công việc thuận lợi, cuộc sống hôn nhân hòa thuận, hạnh phúc.

Có lẽ bạn đã phần nào hiểu được phong thủy và tầm quan trọng của phong thủy trong cuộc sống. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ biết cách sử dụng phong thủy để cuộc sống của bạn suôn sẻ hơn.